FC Barcelona – Không chỉ là một câu lạc bộ

 

Đề xuất bài viết Bài viết Bình luận In bài viết Chia sẻ bài viết này trên FacebookChia sẻ bài viết này trên TwitterChia sẻ bài viết này trên LinkedinChia sẻ bài viết này trên RedditChia sẻ bài viết này trên Pinterest
FC Barcelona là một câu lạc bộ thể thao ở Barcelona, ​​Catalonia, Tây Ban Nha. Mặc dù nó có các bộ phận trong nhiều môn thể thao khác nhau, nhưng nó nổi tiếng nhất với câu lạc bộ bóng đá, được thành lập vào năm 1899 bởi một nhóm mười hai người, dẫn đầu là doanh nhân người Thụy Sĩ Joan Gamper.

FC Barcelona và đối thủ truyền kiếp Real josep guardiola Madrid vẫn là những đội tiêu biểu nhất của Tây Ban Nha. Barcelona, ​​cùng với Athletic Bilbao và Real Madrid, là ba đội duy nhất ở Tây Ban Nha chưa bao giờ xuống hạng khỏi giải bóng đá hàng đầu Tây Ban Nha – ‘La Liga’ – giải đấu mà FC Barcelona đã vô địch mười tám lần, bao gồm cả trận đấu vào những năm 90 chứng kiến ​​họ. vô địch La Liga trong 4 mùa giải liên tiếp (1991 – 1994) dưới sự quản lý của biểu tượng bóng đá người Hà Lan, Johan Cruyff. Trong số nhiều danh hiệu khác, FC Barcelona cũng đã hai lần đăng quang chức vô địch châu Âu, cũng như vô địch Copa del Ray với kỷ lục 24 lần.

Cho đến gần đây, FC Barcelona nổi tiếng là một trong những câu lạc bộ bóng đá duy nhất trên thế giới từ chối cho phép in logo của các nhà tài trợ trên áo bóng đá của họ. Tuy nhiên, vào năm 2006, câu lạc bộ đã công bố một thỏa thuận 5 năm với UNICEF, bao gồm việc có logo UNICEF trên áo của họ. Thỏa thuận đã chứng kiến ​​FC Barcelona quyên góp 1,9 triệu đô la Mỹ mỗi năm cho tổ chức từ thiện.

Như thường lệ giữa hai đội bóng mạnh nhất trong một giải đấu quốc gia, có sự cạnh tranh gay gắt giữa FC Barcelona và Real Madrid, với trận đấu giữa hai đội hàng đầu của La Liga được gọi là ‘El Clasico’. Các câu lạc bộ được coi là đại diện của hai quốc gia kình địch ở Tây Ban Nha: Catalonia (Barcelona) và Castille (Real Madrid), cũng như của chính hai thành phố, và sự kình địch thể hiện điều mà nhiều người coi là căng thẳng chính trị và văn hóa giữa người Catalonia và người Castilians.

Barcelona chơi các trận sân nhà của họ tại Camp Nou (tiếng Catalan có nghĩa là “sân mới”), sân thường được đảo ngược bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha để trở thành Nou Camp. Đây là một sân vận động được xếp hạng 5 sao của UEFA và đã tổ chức một số giải đấu quốc tế, bao gồm cả các trận chung kết Champions League châu Âu.

Sân vận động có sức chứa chính thức là 98.772, trở thành sân vận động lớn nhất ở châu Âu. Ngoài bóng đá, nó cũng đã tổ chức một số nghệ sĩ âm nhạc đáng chú ý, bao gồm U2, Bruce Springsteen The Three Tenors và thậm chí Frank Sinatra; trong khi Giáo hoàng John Paul II cử hành thánh lễ trước một giáo đoàn có hơn 120.000 người ở Camp Nou vào năm 1982.